Bảo vệ con tránh bị xâm hại như thế nào

bao-ve-con-tranh-bi-xam-hai-3

Bảo vệ con tránh bị xâm hại như thế nào

Những ngày qua, vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em lại nhức nhối hơn bao giờ hết bởi liên tiếp các vụ việc xảy ra: bé gái 7 tuổi bị xâm hại ngay tại trường tiểu học L.T.V (Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh), cháu bé 8 tuổi bị xâm hại tình dục nhiều lần ở Hoàng Mai, Hà Nội. Đó là những tội ác không thể tha thứ và không xứng để được tha thứ, cần phải được trừng trị thích đáng.

Bất cứ vụ xâm hại trẻ em nào xảy ra cũng để lại những vết thương cả thể xác lẫn tinh thần không gì có thể chữa lành được. Trước khi những kẻ vô nhân tính đó bị trừng phạt thì điều quan trọng hơn cả vẫn là chúng ta cần bảo vệ các con chặt chẽ hơn. Dưới đây là một số lời khuyên cơ bản được chúng tôi tổng hợp hướng dẫn cha mẹ dạy trẻ cách bảo vệ mình nhằm ngăn ngừa tình trạng bị lạm dụng tình dục. Hãy tham khảo và chia sẻ để mọi người bảo vệ trẻ em tránh bị xâm hại .

– Bảo vệ con tránh bị xâm hại như thế nào- Hãy dạy để trẻ hiểu biết về giới tính:

bao-ve-con-tranh-bi-xam-hai-4

Dạy trẻ hiểu biết về giới tính để tránh bị xâm hại

Thực tế nhiều bậc phụ huynh vẫn còn ngại ngùng và không biết phải dạy con như thế nào về giới tính. Đây là một sai lầm và là một tư tưởng quá lạc hậu. Hãy là người bạn trò chuyện với con, hãy sử dụng những câu chuyện, những đoạn phim nói về tình trạng trẻ em bị xâm hại để mở đầu cuộc trò chuyện. Hoặc cha mẹ cũng có thể mua một vài quyển sách về giáo dục giới tính dạng truyện tranh để trẻ đọc. Cha mẹ cần dạy cho trẻ nhận biết rằng các vùng nhạy cảm trên cơ thể chỉ là của riêng các bé và dạy cho trẻ biết cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác nếu trẻ không thích.

Bạn có thể nói giảm, nói tránh nhưng không đồng nghĩa với việc né tránh. Hãy giúp con gọi tên chính xác các bộ phận trong cơ thể để khi cần con sẽ biết cách nói chính xác những gì đang xảy ra với con trên cơ thể bé.

– Bảo vệ con tránh bị xâm hại như thế nào- Dạy để trẻ biết những điều cấm tuyệt đối:

bao-ve-con-tranh-bi-xam-hai-7

Dạy trẻ những điều cấm tuyệt đối để tránh bị xâm hại

Trẻ cần phải biết rõ và luôn ghi nhớ cấm tuyệt đối, không ai được phép chạm vào các bộ phận dương vật, âm đạo, âm hộ, mông, vú và núm vú.

Cha mẹ nên nói rõ cho trẻ khi muốn chạm vào cơ thể người khác, đó là xin phép. Và nếu họ nói “không được phép” thì mình phải dừng lại, không được tùy tiện chạm vào người khác. Hãy áp dụng điều này ngay cả với người thân trong gia đình để trẻ dần hình thành thói quen này.

Bên cạnh đó hãy giúp trẻ hình thành các thói quen tốt như:

+ Cha mẹ muốn hôn trẻ thì phải xin phép “mẹ hôn con một cái có được không?” và ngược lại.

+ Tuyệt đối không được thay quần áo trước mặt con trẻ, hãy yêu cầu bé ra ngoài và đóng cửa lại hoặc ngược lại khi bé thay quần áo hãy ra ngoài và đóng cửa lại cho bé. Bé sẽ dần dần có ý thức về giới tính.

–  Bảo vệ con tránh bị xâm hại như thế nào- Đặt các câu hỏi giả định và dạy trẻ cách giải quyết:

+ Con sẽ làm gì nếu ai đó chạm vào… của con?

+ Con sẽ nói việc này với ai?

+Con sẽ làm gì nếu người đó dặn “đó là bí mật của chúng ta”?

+ Con sẽ làm gì nếu họ đe dọa như sẽ đánh con, hoặc không cho con kẹo nếu con nói chuyện này ra ngoài?

bao-ve-con-tranh-bi-xam-hai-2

Đặt các câu hỏi giả định và hướng dẫn con để tránh bị xâm hại

– Bảo vệ con tránh bị xâm hại như thế nào- Dạy trẻ cách phòng thân:

Hãy cho trẻ một tâm thế luôn luôn phòng thân đối với bất kể ai. Hãy đưa ra giả thiết và cùng đóng vai với trẻ nhập vai tình huống đó. Bạn hãy hướng dẫn trẻ cách chạy trốn. Bạn có thể dạy trẻ tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn cầu cứu người xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

bao-ve-con-tranh-bi-xam-hai-8

Dạy trẻ nhớ các số điện thoại cần thiết để gọi khi bị xâm hại

– Khuyến khích trẻ kể những điều đã xảy ra khiến trẻ sợ hãi, buồn hoặc không thoải mái

Lắng nghe trẻ nói, gần gũi, thường xuyên nói chuyện, chia sẻ thông tin giữa cha mẹ và trẻ là rất quan trọng. Hãy hình thành cho trẻ thoái quen chia sẻ, không được giữ bí mật hay giấu giếm bất cứ điều gì với bố mẹ.

– Đừng bao giờ trách mắng, dọa nạt trẻ:

Thường những kẻ xâm hại trẻ em hay hù dọa là nếu nói ra chuyện này thì cha mẹ sẽ đánh mắng đó. Đã có những đứa trẻ chấp nhận chịu đựng nỗi đau một mình và giấu kín chuyện bị xâm hại. Vì vậy, khi nói chuyện với con hàng ngày, cha mẹ nên quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Nếu thấy con buồn hay có biểu hiện sợ hãi cha mẹ hãy vỗ về con và tìm hiểu xem tại sao con buồn? Ai làm con buồn? Con sợ gì vậy?…

bao-ve-con-tranh-bi-xam-hai-5

Để con tránh bị xâm hại hãy gần gũi quan tâm con nhiều hơn

– Bảo vệ con tránh bị xâm hại như thế nào- Không để trẻ ở một mình với bất kỳ ai, ngoại trừ cha mẹ thật sự tin tưởng người đó

Hầu hết phạm nhân trong những vụ lạm dụng tình dục đều có quen biết với gia đình nạn nhân: như hàng xóm, giáo viên, người thân hoặc bạn bè của cha mẹ – những người hầu như chúng ta không đề phòng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ tin vào bản năng, tin vào linh cảm và chú ý đến con của mình thì hoàn toàn có thể phòng tránh được những đối tượng này.

bao-ve-con-tranh-bi-xam-hai-1

Dạy con các điều cần tránh nguy cơ bị xâm hại

– Không cho trẻ ra ngoài chơi hoặc đi học 1 mình vào buổi tối. Ngay cả con chơi gần nhà phải biết con chơi gì, chơi với những bạn nào và thường xuyên để ý con.

 Hãy dạy trẻ biết nếu cảm thấy có điều gì đó không an toàn, hãy bỏ đi ngay và thông báo cho cha mẹ biết điều đó càng sớm càng tốt. Trẻ cần phải hiểu điều quan trọng là giữ an toàn cho bản thân hơn là giữ lịch sự.

HÃY CÙNG XEM VIDEO DƯỚI ĐÂY ĐỂ GHI NHỚ BẢO VỆ CON TRÁNH BỊ XÂM HẠI NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC TỐT NHẤT.

Share Button
Bảo vệ con tránh bị xâm hại như thế nào 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *